Thị trường hàng hóa ngày 27/7: Giá dầu tăng, vàng giảm, kim loại ổn định do căng thẳng thương mại Mỹ

Thị trường hàng hóa ngày 27/7: Giá dầu tăng, vàng giảm, kim loại ổn định do căng thẳng thương mại Mỹ

Dầu tăng do căng thẳng thương mại Mỹ - EU dịu đi

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp sau khi Saudi Arabia dừng vận chuyển dầu qua eo biển trên Biển Đỏ bởi một cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu và do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU dịu đi.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 61 US cent hay 0,8% chốt phiên tại 74,54 USD/thùng, trong phiên hợp đồng có lúc chạm 74,83 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 16/7. Dầu WTI kỳ hạn tăng 31 US cent hay 0,5% lên 69,61 USD/thùng.

Sau cuộc họp của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý hạn chế thuế nhập khẩu ô tô trong khi EU và Mỹ bắt đầu đàm phán cắt giảm các rào cản thương mại khác.

Dầu Brent tăng sau phiên giao dịch ngày 25/7 sau khi Saudi Arabia cho biết họ đã tạm dừng vận chuyển dầu qua eo biển Bab al-Mandeb khi bị một cuộc tấn công của quân Houthi liên kết với Iran.

Bất kỳ động thái ngăn chặn qua eo biển Bab al-Mandeb sẽ khiến dừng vận chuyển dầu qua kênh đào Suez của Ai Cập hay đường ống vận chuyển dầu SUMED nối Biển Đỏ và Địa Trung Hải. Ước tính có 4,8 triệu thùng dầu và sản phẩm xăng dầu mỗi ngày qua eo biển Bab al-Mandeb để sang châu Âu, Mỹ và châu Á trong năm 2016.

Saudi Arabia có thêm Petroline, được biết như đường ống dẫn Đông – Tây, chủ yếu vận chuyển dầu thô từ các mỏ ở miền đông sang Yanbu để xuất khẩu. Điều đó có thể bù đắp một phần cho gián đoạn gây bởi việc đóng cửa eo biển Bab al-Mandeb.

Vàng giảm do căng thẳng thương mại Mỹ - EU dịu đi

Giá vàng giảm do áp lực từ đồng USD mạnh lên và phản ứng với căng thẳng thương mại dịu đi sau khi Mỹ đồng ý hạn chế áp thuế đối với ô tô từ EU.

Mỹ và EU cũng sẽ bắt đầu đàm phán cắt giảm các rào cản thương mại khác theo thông báo sau cuộc họp tại Nhà Trắng.

Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.225,89 USD/ounce. Trong phiên giá đã đạt 1.235,16 USD/ounce, cao nhất trong hơn một tuần. Vàng kỳ hạn tháng 8 của Mỹ giảm 0,5% xuống 1.225,7 USD/ounce.

Giá vàng hiện nay đang giao dịch thấp hơn 10% so với mức cao nhất trong tháng 4 do áp lực từ đồng USD mạnh hơn, đồng tiền này đã tăng khoảng 5% trong cùng giai đoạn này.

Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3, báo hiệu nhu cầu của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro tăng lên.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương châu Âu tái khẳng định họ sẽ kết thúc chương trình kích thích kinh tế trong năm nay, cho biết những rủi ro từ xung đột thương mại toàn cầu không thể đoán trước đã không gây ra bất kỳ sự chệch hướng nào so với kế hoạch của họ.

Các nhà đầu tư cũng đang dõi theo số liệu tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý 2 dự kiến phát hành vào ngày 27/7.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới giảm 0,29% xuống 800,2 tấn trong ngày 25/7.

Trong số các kim loại khác, bạc giảm 0,5% xuống 15,48 USD/ounce sau khi leo lên mức cao nhất kể từ ngày 17/7 tại 15,67 USD/ounce trước đó. Pallađi giảm 0,4% xuống 941,1 USD/ounce. Bạch kim giảm 0,9% xuống 832,6 USD/ounce.

Các kim loại ổn định trong bối cảnh hy vọng thỏa thuận thương mại Mỹ, EU

Các kim loại cơ bản ổn định sau khi EU và Mỹ đồng ý đàm phán thương mại, làm dịu đi lo sợ về một cuộc chiến thương mại cho dù vẫn còn đó những lo lắng về tăng trưởng tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU, ông Jean-Claude Juncker đã gọi đó là một "sự nhượng bộ lớn" khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/7 đã đồng ý hạn chế thuế nhập khẩu ô tô trong khi hai bên triển khai đàm phán cắt giảm các rào cản thương mại khác. Trump và Juncker cũng đồng ý tìm cách giải quyết thuế quan của Mỹ với thép, nhôm cũng như các loại thuế trả đũa của châu Âu.

Tuy nhiên, lo ngại tiếp tục kéo dài rằng căng thẳng thương mại giữa Washington và Trung Quốc có thể vẫn leo thang tiếp. Đồng NDT của Trung Quốc lại giảm trong ngày 26/7, mức giảm hơn 6% so với đồng USD kể từ giữa tháng 6 trong bối cảnh căng thẳng thương mại.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London đóng cửa ổn định tại 6.291 USD/tấn. Kim loại đỏ này đã giảm khoảng 13% từ đầu năm tới nay, bởi căng thẳng thương mại và đồng USD mạnh lên.

Freeport-McMoRan cho biết theo kế hoạch phát triển sửa đổi tại Grasberg, Indonesia sẽ giảm sản lượng đồng trong giai đoạn chuyển đổi thành khai thác ngầm trong năm 2019, 2020.

Giá thép cây xây dựng của Trung Quốc kéo dài chuỗi tăng 3 ngày mặc dù các nhà đầu tư lo lắng trở lại về nhu cầu. Sản lượng thép thô toàn cầu trong tháng 6/2018 tăng 5,8% so với một năm trước, trong khi sản lượng từ nhà sản xuất và tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc tăng 7,5%.

Cao su giảm trong bối cảnh lo lắng về nhu cầu của Trung Quốc

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo giảm, trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc, nước mua lớn nhất thế giới do căng thẳng thương mại, trong khi một vụ nổ bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh làm dấy lên lo lắng về sự ổn định chính trị.

Một quả bom phát nổ bên ngoài đại sứ quán Mỹ trong ngày 16/7, gây thương tích cho kẻ tấn công đơn độc, nhưng cảnh sát tuyên bố đó đơn thuần chỉ là một "thiết bị pháo hoa".

Các nhà đầu tư lo lắng cả về khía cạnh kinh tế và chính trị của Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) chốt phiên giảm 1,7 yên hay 1% xuống 167,1 yên (1,51 USD)/kg. Hợp đồng cao su TOCOM giao dịch quanh mức thấp nhất trong 22 tháng sau khi đã chạm tới trong phiên trước.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 15 NDT đóng cửa tại 10.295 NDT(1.519 USD)/tấn. Khả năng có một số ảnh hưởng đến sản lượng cao su tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do mưa nhiều nhưng giá cao su có thể bị áp lực giảm do lo lắng về Trung Quốc.

Nhu cầu gạo Ấn Độ phục hồi sau sụt giảm gần đây

Nhu cầu đối với gạo tiêu chuẩn của Ấn Độ tăng trong tuần này sau khi sụt giảm gần đây, làm thúc đẩy giá gạo xuất khẩu. Giao dịch trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung dồi dào giữ cho giá ổn định tại các trung tâm lớn khác ở châu Á.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng 3 USD/tấn lên 389 – 393 USD/tấn sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 20/4/2017 trong tuần trước.

 

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh cho biết "gạo Ấn Độ trở nên cạnh tranh do giá giảm gần đây. Các khách mua châu Phi đang đặt hàng".

Nông dân Ấn Độ trồng trên 15,65 triệu ha lúa mùa hè tính tới ngày 20/7, giảm 12,4% so với một năm trước.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Bangladesh, nhập khẩu gạo trong tháng 7 ở mức 19.600 tấn, sau khi chính phủ áp đặt thuế nhập khẩu gạo 28% để hỗ trợ nông dân của họ sau khi sản xuất tại địa phương phục hồi.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm ổn định so với tuần trước tại 390 – 395 USD/tấn, giao dịch chậm. Mặc dù vụ thu hoạch hè thu đang diễn ra, mưa lớn đang làm chậm tiến độ thu hoạch, giữ giá lúa trong nước ổn định. Các thương nhân cho biết nông dân tại đồng bằng sông Mekong đã thu hoạch khoảng 50% sản lượng vụ hè thu.

Gạo 5% tấm của Thái Lan được chào ở mức 380 – 385 USD/tấn, FOB Bangkok trong ngày 25/7, thu hẹp từ 380 – 395 USD/tấn trong tuần trước. Ở mức giá trung bình 382,5 USD/tấn, giá gạo Thái Lan xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017.

Sản lượng cà phê của Việt Nam tăng, giá tại Indonesia giảm

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2018/19 dự báo tăng so với niên vụ trước nhờ hỗ trợ của thời tiết, trong khi dự trữ dồi dào tại Indonesia trong bối cảnh vụ thu hoạch đang diễn ra đã khiến giá giảm.

Các thương nhân tại Việt Nam cho biết sản lượng niên vụ 2018/19 (bắt đầu từ tháng 10/2018) dự báo ở mức 1,85 triệu tấn hay 30,8 triệu bao loại 60 kg/bao, tăng gần 4% so với niên vụ trước do thời tiết thuận lợi.

Nông dân tại Tây Nguyên đã chào bán cà phê ở mức giá 35.600 – 35.700 đồng (1,54 USD)/kg, tăng từ 34.300 – 35,200 đồng/kg một tuần trước. Nguồn cung trong nước hiện rất thấp, nông dân vẫn giữ khoảng 4-6% lượng cà phê của họ.

Cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ của Việt Nam được giao dịch thấp hơn hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 9 tại London 105 USD/tấn, một tuần trước thấp hơn 90 – 100 USD/tấn.

Trong khi đó, robusta tại tỉnh Lampung của Indonesia được giao dịch cao hơn hợp đồng kỳ hạn tháng 11 tại London 50 USD/tấn.

Một quan chức tại Hiệp hội công nghiệp và các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia tại Lampung ước tính sản lượng robusta của tỉnh này trong năm nay giảm 40% do thời tiết không thể đoán trước.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 27/7

Thị trường hàng hóa ngày 27/7: Giá dầu tăng, vàng giảm, kim loại ổn định do căng thẳng thương mại Mỹ - EU dịu đi - Ảnh 1.
back-to-top.png